Làm thế nào để tuyển được một người quản lý Spa tốt?

Có thể nói Quản lý Spa là một trong những vị trí quan trọng bậc nhất ảnh hưởng tới thành công của Spa, thách thức đặt ra cho những người làm chủ Spa là cần có những kinh nghiệm, kiến thức hay làm thế nào để chọn được người quản lý các hoạt động Spa hiệu quả nhất.

Dưới đây Piora sẽ chia sẻ với bạn về những nhân tố không thể thiếu của người làm quản lý Spa. Từ đó, có thể mang lại sự trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng của Spa:

Quản lý cần có kiến thức chuyên môn

Kiến thức chuyên môn Spa sẽ giúp Quản lý rất nhiều trong công việc

Yêu cầu đầu tiên của người làm quản lý Spa đó chính là phải có những kiến thức chuyên môn cơ bản và có niềm đam mê với lĩnh vực. Người làm quản lý Spa không nhất thiết phải là người có kiến thức chuyên quá sâu về từng khâu cụ thể nhưng cần có sự hiểu biết nhất định về chuyên ngành.

Đặc biệt nếu bạn là người có kỹ năng chuyên môn sâu, thậm chí là chuyên gia trong lĩnh vực này thì đây sẽ là lợi thế rất lớn để có thể quản lý Spa hoạt động hiệu quả nhất.

Tại sao yếu tố kiến thức chuyên môn lại quan trọng như thế với người làm quản lý Spa? Bởi vì không chỉ mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng mà còn thể hiện tâm huyết và hiểu về dịch vụ của mình. Chỉ khi đó bạn mới biết cách để mang dịch vụ của mình đến với khách hàng một cách phù hợp. Đồng thời khi có kiến thức chuyên môn tốt cũng tạo điều kiện thuận lợi giúp người quản lý Spa nâng cao được chất lượng đội ngũ nhân viên, xây dựng được những dịch vụ có giá trị và chất lượng. Từ đó, năng cao được sự hài lòng cho khách hàng.

Những kiến thức chuyên môn cần thiết mà người quản lý Spa nên biết như là: kiến thức khoa học về dinh dưỡng, làm đẹp; kỹ thuật cơ bản máy móc liên quan đến làm đẹp, thẩm mỹ hay các sản phẩm cần sử dụng trong Spa,…

Quản lý Spa cần có kỹ năng quản lý nhân sự

Con người luôn là yếu tố quan trọng giúp quyết định sự thành công trong công việc. Vì vậy, quản trị nhân lực tốt là một trong những nhân tố không thể thiếu của người làm quản lý nói chung cũng như trong lĩnh vực Spa.

Điểm nổi bật của dịch vụ Spa là sự tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên của nhân viên với khách hàng. Phong cách, chuyên môn và thái độ của nhân viên quyết định rất lớn đến sự hài lòng và quay trở lại của khách hàng.

Trước hết, kinh nghiệm để quản lý nhân viên hiệu quả là cần tạo được môi trường làm việc chuyên nghiệp. Tính chuyên nghiệp ở đây cần thể hiện ở quá trình đào tạo nhân viên bài bản. Ngoài những kiến thức chuyên môn về Spa thì các kỹ năng liên quan đến chăm sóc, tư vấn và giao tiếp cũng cần được quan tâm. Đồng thời, người quản lý cũng cần tạo được một không gian làm việc thân thiện, thoải mái nhưng vẫn có những nguyên tắc cần được tuân theo đối với nhân viên.

Bên cạnh đó, người quản lý Spa cần có khả năng tạo được sự “hài lòng cho nhân viên”. Hay còn được gọi là Internal Marketing (Marketing nội bộ), tức là khi nhân viên của bạn hài lòng về dịch vụ của Spa thì họ mới có thể mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Một cách tạo được hài lòng của nhân viên chính là quản lý cần biết cách tạo động lực làm việc, phấn đấu và dành tâm huyết cho công việc của nhân viên.

Tư duy kinh doanh và tư duy thị trường

Nhu cầu của khách hàng vốn rất đa dạng, phong phú và không ngừng thay đổi, phát triển. Đối với lĩnh vực kinh doanh Spa thì người quản lý cần phải nắm bắt nhu cầu của khách hàng, xu hướng thay đổi để điều chỉnh, xây dựng các dịch vụ thích hợp hơn. Vì đời sống được nâng cao thì nhu cầu về thư giãn, nghỉ dưỡng và chăm sóc bản thân của con người ngày được đề cao và yêu cầu nhiều hơn về chất lượng dịch vụ.

Do đó, khi có sự nhạy cảm về thị trường, về khách hàng sẽ giúp cho người quản lý Spa xác định được cơ hội kinh doanh, khắc phục thách thức. Từ đó, mang lại những tầm nhìn lâu dài và chính sách cho kinh doanh Spa.

Quản lý Spa cần là người biết lắng nghe, chia sẻ

Biết lắng nghe, chia sẻ, giải quyết vấn đề cũng là một yếu tố quan trọng của người quản lý Spa. Bởi vì dịch vụ Spa chỉ có thể thành công khi họ mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng.

Khi người quản lý biết lắng nghe khách hàng, tiếp nhận phản hồi của khách hàng sẽ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Thứ nhất sẽ giúp khách hàng cảm nhận được sự tôn trọng, có tiếng nói, làm tăng sự hài lòng của họ.

Tiếp theo, người quản lý khi biết lắng nghe chia sẻ cũng giúp cải thiện dịch vụ của mình ngày càng tốt hơn, mang lại giá trị bền vững cho khách hàng. Kỹ năng giải quyết vấn đề tốt cũng tạo được sự thuận lợi cho hoạt động của Spa.

Bên cạnh đó, yếu tố này cũng giúp cho người quản lý Spa thấu hiểu được nhân viên và quản lý tốt nhất. Đặc biệt, trong tình huống xảy ra bất đồng giữa nhân viên với khách hàng, hoặc giữ nhân viên với nhân viên, điều này sẽ giúp người quản lý giải quyết được vấn đề tránh được rủi ro nhất.


Hi vọng với bài viết này, các chủ Spa có thể xem xét những yếu tố chọn lựa người quản lý Spa phù hợp. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn setup và vận hành tối ưu spa nhé.